Hơn 6.100 căn hộ nhà ở xã hội dành cho những người lao động nhập cư đã được tỉnh Bình Dương khởi công xây dựng thêm vào chiều ngày 31/3/2015 vừa qua. Dự án xây dựng nằm tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một với mục đích phục vụ nhu cầu nhà ở đối với đối tượng là những người nhập cư, công nhân lao động ở các khu công nghiệp lân cận.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội cho lao động nhập cư tại Bình Dương 2015

Bình Dương khởi công dự án xây dựng thêm 6.000 ngôi nhà ở xã hội.

 

Công trình xây dựng này là một phần của Đề án nhà ở xã hội được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt từ nay đến năm 2020 sẽ tiến hành thực hiện xây hơn 60.000 căn hộ, có tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng do Becamex làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng 6.000 nhà ở xã hội cho lao động nhập cư được xây thêm tại Bình Dương

6.000 căn nhà ở xã hội cho dân lao động nhập cư Bình Dương.

 

Các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội này có diện tích trong khoảng 30-70m2, được thiết kế với tiện ích hiện đại, phù hợp cho các gia đình nhỏ với mức hợp lý để có thể đáp ứng được nơi ở đối với những người lao động.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội cho lao động nhập cư tại Bình Dương 2015

Các dự án nhà ở xã hội đang lần lượt được khởi công tại Bình Dương.

 

Với mức giá chỉ từ 10 triệu đồng/m2, nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp được xã hội rất quan tâm. Đây là phân khúc nhà giá rẻ, đáp ứng nhu cầu và túi tiền của phần lớn người dân có thu nhập thấp tại Bình Dương. Trung bình chỉ cần khoảng 600 triệu đồng, người dân có thể mua được căn hộ.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội cho lao động nhập cư tại Bình Dương 2015

Chung cư giá rẻ cho dân lao động thu nhập thấp tại Bình Dương.

 

Khảo sát cho thấy các dự án nhà ở thu nhập thấp và nhà ở xã hội, đặc biệt ở các khu công nghiệp đang được người dân quan tâm khá cao. Hiện nay, mức giá bán trung bình khoảng 12 triệu đồng/m2, một số dự án trung tâm có giá lên tới 14,5 triệu đồng/m2, thấp nhất dưới 10 triệu/m2.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội cho lao động nhập cư tại Bình Dương 2015

Dự án nhà ở xã hội ở Bình Dương có mức giá rất hấp dẫn.

 

Mặc dù có mức giá hấp dẫn nhưng so với nhà ở thương mại, nhà xã hội và nhà thu nhập thấp có quy định chặt chẽ đối tượng nên khó tiếp cận. Bên cạnh đó, theo TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tư duy quy hoạch trên thế giới hiện nay coi trọng nguyên tắc sử dụng đất hỗn hợp đa chức năng chứ không phải chỉ là những khu nhà chỉ để ở như hiện nay. Điều này có thể chống lại sự nhàm chán như một "thành phố ngủ": "Muốn thực hiện chính sách xã hội về nhà ở phải có tầm nhìn bao quát hơn, không chỉ bó hẹp việc làm nhà ở giá rẻ." – ông Liêm nói.

Dự án xây dựng nhà ở xã hội cho lao động nhập cư tại Bình Dương 2015

Bình Dương khởi công dự án xây dựng thêm 6.000 ngôi nhà ở xã hội đa chức năng theo hướng dẫn của Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

 

Trên địa bàn Bình Dương hiện có khoảng hơn 800 ngàn người lao động nhập cư, đa số trong đó chưa có nhà để ở. Vì vậy, còn rất nhiều công nhân cũng như lao động cần tăng cường tích lũy để ổn định cuộc sống và có nhu cầu bức thiết đối với việc mua nhà ở xã hội tại Bình Dương.

 

Theo Thạch Cao Lê Trần