Ngôi nhà có tên là Biệt thự Mặt trời ở ngoại thành Hà Nội, vừa được giải thưởng Kiến trúc Quốc gia. Công trình gây ấn tượng không chỉ bởi thiết kế sinh thái, nhiều cây xanh mà còn vì đã ứng dụng công nghệ cao vào kiến trúc hiện đại, giúp tiết kiệm năng lượng và tạo ra sự tiện nghi cho chủ nhà.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Biệt thự Mặt trời

 

Nhà được xây trên khu đất 595 m2, thiết kế bởi KTS Hoàng Thúc Hào, Phạm Đức Trung, Trương Ngọc Lân (Văn phòng Kiến trúc 1+1>2). Quá trình thiết kế và thi công là một sự cẩn trọng và công phu, kéo dài 3 năm (từ 2012 tới 2014) nhằm đạt được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Công trình vừa nhận giải thưởng Hội đồng của giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

 

Mục tiêu các tác giả đưa ra là: Nhà với vườn là một thể hữu cơ – Người trong nhà tiếp xúc tối đa với thiên nhiên, sống hoà với thiên nhiên – Không gian ấn tượng nhưng gần gũi mang hồn Việt – Tiết kiệm tối đa năng lượng, bảo vệ môi trường.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

 

1. Ứng dụng công nghệ cao vào kiến trúc hiện đại, đem đến sự tiện nghi ưu việt cho chủ nhà:

 

Kiến trúc sư tính toán các tiêu chuẩn ánh sáng đúng với mục đích sử dụng. Mỗi phòng một cường độ ánh sáng khác nhau, phù hợp với công năng, không ảnh hưởng đến mắt nhìn và sức khỏe người sử dụng. Hệ thống chiếu sáng cảm nhận ánh sáng ngoài trời, rèm đóng hay mở, tự điều chỉnh phù hợp sao cho các phòng luôn đủ ánh sáng cần thiết.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Hệ lam được điều khiển từ xa

 

Trên ôtô của chủ nhà có gắn thiết bị điều khiển từ xa, có thể mở cổng trước. Khi vào đến sân, đèn tự động bật sáng dẫn lối lần lượt từ cổng qua khu vườn vào nhà. Muốn bật đèn sáng liên tục để phục vụ các nhu cầu khác nhau, chỉ cần ấn một phím trên điều khiển trong xe hoặc công tắc ở khu vực này.

 

Các không gian trong và ngoài nhà đều được trang bị hệ thống loa âm trần, loa ngoài trời. Trong mỗi phòng có bảng điều chỉnh nhạc riêng từ các nguồn âm thanh như radio, đầu DVD, MP3, iPod…

 

Hệ thống an ninh được thiết kế theo nhiều lớp, cảnh báo cháy, đột nhập… Ngôi nhà còn được trang bị một số phím công tắc bí mật dùng trong trường hợp khẩn cấp. Chỉ cần ấn phím này, các biện pháp sẽ được thực thi ngay và gọi điện thoại thông báo theo yêu cầu đã định trước.

 

Một số phòng có màn hình cảm ứng giám sát trạng thái cửa, thiết bị điện, hoặc kích hoạt các chế độ an ninh. Trước khi đi ngủ, chủ nhà chỉ cần kiểm tra màn hình này mà không cần phải đi đóng từng cửa một trên các tầng nhà.

 

2. Kiến trúc hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường:

 

Toàn bộ kính bao che của ngôi nhà là loại kính hai lớp, ở giữa bơm khí trơ, cách âm, cách nhiệt tối ưu. Mái nhà được lắp 32 tấm pin mặt trời, đủ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống nước nóng, chiếu sáng… Nguồn năng lượng này có thể lưu trữ sử dụng vào giờ cao điểm.

 

Hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà tự động, cảm ứng theo chuyển động của chủ nhà. Hơn 50% năng lượng điện tiết kiệm nhờ chức năng này. Chủ nhà cũng có thể chủ động điều khiển qua sóng radio không dây, không bị cản trở bởi vật liệu, ngồi tại một phòng điều khiển toàn bộ thiết bị điện trong nhà qua điện thoại, máy tính bảng.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Hệ thống chiếu sáng cảm ứng theo chuyển động của chủ nhà

 

Nhiệt độ điều hòa tự động tăng dần về sáng, ví dụ nhiệt độ lúc 23h là 22 độ C và đạt 27 độ C vào 5h sáng. Khi người sử dụng quên không đóng cửa sổ hay cửa đi, hệ thống điều hòa sẽ giữ trạng thái chờ tiết kiệm điện. Chỉ khi nào cửa đóng kết hợp với có người sử dụng, điều hòa mới hoạt động trở lại.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Nhiệt độ điều hòa tự động tăng dần về sáng

 

3. Nhà với vườn là một thể hữu cơ – Kiến trúc hiện đại giúp người trong nhà tiếp xúc tối đa với thiên nhiên, sống hoà với thiên nhiên:

 

Ngoài các tính năng hiện đại, các kiến trúc sư cũng đưa ra giải pháp thiết kế giúp ngôi nhà được thông thoáng, tiếp cận nhiều với cây xanh. Có ưu điểm nằm ở ngã ba với hai mặt thoáng, công trình trở thành một điểm nhấn ấn tượng. Trong công trình, nhiều vật liệu, công nghệ mới được ứng dụng như hệ lam chắn nắng tự động, hệ thống điện thông minh, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống điện pin mặt trời…

 

Trong công trình, nơi nào cũng gắn liền với không gian xanh. Đây là sự kế thừa những giá trị của kiến trúc truyền thống khi cây xanh tạo thành một lớp bên ngoài cho công trình.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Gắn liền với không gian xanh

 

Các khoảng hiên xinh xắn nép dưới mái, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần gũi con người, làm liên tưởng hình ảnh ngôi nhà dân gian, là nơi gia đình tụ họp, thư giãn. Thiết kế các phòng luôn mở rộng tầm nhìn ra các khoảng hiên và sân trong. Giữa các không gian có sự kết nối với nhau rất linh hoạt, uyển chuyển.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Giữa các không gian có sự kết nối với nhau rất linh hoạt, uyển chuyển

 

Giải pháp thiết kế tạo ra cấu trúc không gian xốp, đưa những khoảng mở vườn, sân trong, thông tầng xen giữa các phòng chức năng. Tổng thể công trình ăn theo mặt bằng khu đất, hạn chế phát triển chiều cao, kết hợp mái dốc xòe rộng, hòa vào cây xanh. Mỗi phòng có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên, tạo khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Mỗi phòng có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên, tạo khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Thiết kế các phòng luôn mở rộng tầm nhìn ra các khoảng hiên và sân trong

 

4. Kiến trúc ấn tượng nhưng mang hồn Việt gần gũi

 

Cầu thang bộ giữa nhà là một tác phẩm điêu khắc với chất liệu thép kính. Vế thang lượn tròn không tiếp xúc với tường tạo ấn tượng mạnh. Phía trên cầu thang bộ là một giếng trời. Một bên vế thang sử dụng hệ dây cáp làm thoáng không gian. Bên cạnh đó, công trình cũng có cầu thang máy đảm bảo tiện nghi của một công trình công nghệ hiện đại.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Cầu thang bộ giữa nhà được thiết kế như một công trình điêu khắc độc đáo

 

Giải pháp thông gió, chiếu sáng, chắn nắng được nghiên cứu kỹ trên nền tảng kiến trúc truyền thống và vật liệu, công nghệ hiện đại. Phía sườn nhà hướng nam được mở những khoảng lớn. Phía trước nhà là hướng đông nên được che phủ bằng một hệ lam điều khiển từ xa. Không gian sinh hoạt chung ở tầng 2 kết nối với cầu thang, hành, lang, khoảng thông tầng tạo nên cảm giác rộng rãi.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Khoảng thông giữa các tầng rất rộng rãi thoáng mát

 

Hình khối và chi tiết kiến trúc hiện đại, năng động. Các khoảng hiên xinh xắn nép dưới mái, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần gũi con người, làm liên tưởng hình ảnh ngôi nhà dân gian, là nơi gia đình tụ họp, thư giãn. Tính truyền thống được khái quát cao qua những giải pháp về không gian kiến trúc chứ không phải những chi tiết nệ cổ.

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Phòng khách được mở rộng ra phía với sân vườn tràn ngập ánh sáng tự nhiên

 

Ứng Dụng Công Nghệ Cao Vào Kiến Trúc Hiện Đại

Nội thất phòng bếp hiện đại, tiện nghi với sắc nâu trầm tương phản với màu trắng của trần và tường

 

Theo Thạch Cao Lê Trần