Thạch Cao Lê Trần mong muốn đưa ra những tư vấn thi công hữu ích, có thể cung cấp thông tin cần thiết giúp cho chủ nhà xây được ngôi nhà như ý muốn.

 

CHỦ NHÀ NÊN GẶP AI TRƯỚC?

 

Đứng trên góc độ tư vấn, xin đề nghị chủ nhà chọn cách làm chuyên nghiệp, tức là đi theo trình tự bài bản từ thiết kế đến thi công.

 

Có những nguyên tắc căn bản khi xây nhà mà các chủ nhà cần biết:

 

Kiến trúc sư chuyên thiết kế (hoặc các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp) là người đủ năng lực giữ vai trò bao quát xuyên suốt cả công trình. Kiến trúc sư có thể không am hiểu chuyên sâu về tất cả các lĩnh vực kỹ thuật, nhưng chắc chắn sẽ có những kiến thức tổng quát để giúp chủ nhà vẽ nên một bức tranh tổng thể của công trình từ kiến trúc, nội thất, đến kết cấu, điện, nước… Bản vẽ kiến trúc là bản vẽ đầu tiên cần có của một công trình, nó sẽ định hướng cho các thiết kế kỹ thuật khác chuẩn xác hơn, nhằm tránh những lỗi không đáng có khi ra thi công như: Đà cột ở vị trí không mong muốn, thiếu đèn hay van nước ở chỗ cần thiết…, giúp chủ nhà đỡ phải điều chỉnh tốn kém hoặc phải “ngậm bồ hòn làm ngọt khi sử dụng nhà.

 

Tư vấn cho chủ nhà

 

Nhà thiết kế hay nhà thầu có lương tâm thì ai cũng cần giữ tín nhiệm với gia chủ, thể hiện qua kết quả chất lượng của công trình. Với người kiến trúc sư thì có một vai trò quan trọng hàng đầu là sáng tạo tác phẩm. Đây chính là điều quan trọng nhất để chủ nhà tìm đến kiến trúc sư trước nhà thầu, nếu muốn nhà mình đẹp. Tất nhiên, chủ nhà cần tìm kiếm người hoặc đơn vị thiết kế có tay nghề, chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhà ở, có phong cách thiết kế phù hợp với mình, có trách nhiệm trong công việc, cập nhật được kỹ thuật và vật liệu xây dựng mới. Gặp người như vậy mới có thể yên tâm mà giao phó số phận ngôi nhà cho họ được! Có những trường hợp xây nhà xong, chủ nhà và kiến trúc sư trở thành bạn bè…

 

Tư vấn cho chủ nhà

 

CHỦ NHÀ CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

 

Kiến trúc sư là nhà thiết kế, song mức độ hiệu quả trong công tác thiết kế của họ cao đến đâu thì lại phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của chủ nhà. Cụ thể là chủ nhà cần phải chuẩn bị một số thông tin căn bản cần thiết để cung cấp cho kiến trúc sư:

 

Tư vấn cho chủ nhà

 

Yêu cầu sử dụng, quy mô công trình: Phải chuẩn bị ý mình muốn sửa hay xây nhà với quy mô nào, bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng, bao nhiêu người sử dụng? Thích phong cách thiết kế kiểu đơn giản, hiện đại hay cổ điển, phức tạp hay phong cách trung dung? Khi gặp trao đổi, kiến trúc sư sẽ tư vấn, thuyết phục chủ nhà chọn phương án nào là tốt nhất.

 

Yêu cầu về tiến độ: Nhiều chủ nhà có những yêu cầu bức bách về tiến độ công việc, ví dụ như sửa hoặc xây nhà để kịp ăn Tết, cưới vợ cho con… Những thông tin đó cần phải được thông báo ngay để kiến trúc sư giúp chủ nhà định liệu rằng, có thể hay không thể hoàn tất đúng thời gian mong muốn.

 

Chi phí đầu tư: Nếu được, chủ nhà hãy cho kiến trúc sư biết dự tính đầu tư bao nhiêu chi phí cho công trính, để kiến trúc sư đề xuất những phương án thiết kế phù hợp với túi tiền của chủ nhà. Tuy nhiên về nguyên tắc, chủ nhà cũng phải dự trù một khoản tiền để dành cho những hạng mục phát sinh rất thường xảy ra khi công trình đi vào giai đoạn hoàn tất.

 

Tư vấn cho chủ nhà

 

Hy vọng những phân tích trên đây có thể cung cấp một số thông tin cần thiết, giúp cho chủ nhà xây được ngôi nhà như ý muốn.

 

Theo Thạch Cao Lê Trần

Tư Vấn Cho Chủ Nhà
Đánh giá bài viết!