Trong các đô thị hiện nay, phần lớn là nhà phố. Nhà phố là dạng nhà ở phổ biến ở thành thị, phố thị nơi mà dân cư tập trung khá đông đúc, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Nhà phố hiện tại thường có kích cỡ nhỏ, đa phần chỉ có một diện mạo và diện tích không lớn. Do đó, thiết kế nhà phố nhìn chung phải làm nhiều tầng để thỏa mãn được yêu cầu lớn về không gian sinh hoạt trong khi bị giới hạn về diện tích. Dù vậy, trong các nhà phố hiện nay, bạn vẫn có thể tạo nên những mảng xanh mát mắt với những thiết kế và công nghệ mới. Diện tích nhà phố có thể vận dụng rất linh hoạt để có cây xanh mang tính thẩm mỹ và ứng dụng.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Mang cây xanh vào nhà phố

 

Hiện nay, công nghệ vườn trên tường đã được các kiến trúc sư đưa vào trong nhà phố như một giải pháp của kiến trúc xanh. Vườn trên tường không tốn diện tích và giải quyết những mảng tường trong nhà trước đây thường bị bỏ trống, không được tận dụng, nay có thể biến thành các mảng tranh mầu sắc được vẽ lên bởi cây xanh. Khi sử dụng mảng vườn trên tường ta đã tăng diện tích cây xanh lên đáng kể mà không ảnh hưởng tới thiết kế căn nhà phố và không chiếm diện tích của căn nhà. Đó chính là ưu điểm vượt trội của loại vườn này. Vườn trên tường có thể thiết kế từng mảng lớn ở mảng tường sau nhà, hay các mảng tường ở sân trước.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Vườn trên tường

 

Giếng trời là nơi mọi người thích làm vườn trên tường nhưng theo các nhà chuyên môn nếu sử dụng chỉ nên làm mảng nhỏ, vì làm vườn trong nhà cần phải sử dụng đèn chiếu, nuôi cây khoảng 8-10 tiếng/ngày, như vậy sẽ rất tốn kém. Cây cần điều kiện ánh sáng đủ mới có thể sống lâu dài, thông thường ánh sáng trong nhà ở khu vực giếng trời thường không đáp ứng đủ cho cây sống và phát triển trừ khi có chiếu đèn hỗ trợ.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Cây xanh ở giếng trời

 

Trong các khu vực thông tầng cũng có thể bố trí cây xanh nhưng phải xem ở đây có các nguồn sáng hỗ trợ hay không. Nguồn sáng hỗ trợ là các cửa sổ hay mảng kính lớn đưa ánh sáng từ bên ngoài vào. Thường ở vị trí thông tầng lớn sẽ có nhiều ánh sáng và không khí có thể mang những chậu cây vào.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Cây xanh ở vị trí thông tầng

 

Có một điều cần lưu ý là yếu tố không khí. Trong nhà phố thường thiếu khí nên khi bố trí cây cần đặt gần cửa sổ và những nơi có không khí thổi vào. Thông thường con người đứng chỗ nào thấy mát chưa chắc đã đủ cho cây sống, cũng như mình thấy sáng nhưng cây đòi hỏi ánh sáng nhiều hơn nữa. Đó là điều tại sao trồng cây trong nhà một thời gian thấy cây chết.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Cây xanh bên cửa sổ

 

Các khu vực xung quanh nhà cũng có thể bố trí cây xanh, do chật hẹp cũng không cần nhiều cây, đôi khi chỉ cần một cây tạo nên góc xanh để có cảm giác của thiên nhiên, vấn đề là ta bố cục sao cho góc nhỏ đó gợi ý về một sự rộng mở hơn. Chú ý các góc nhìn từ bên trong nhà nhìn ra để khéo léo bố trí cây. Đôi khi dùng rất ít cây nhưng lại tạo hiệu quả như nhìn thấy cả mảng xanh tươi tốt.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Cây xanh quanh nhà

 

Hiện nay, nhà ở thường gắn liền với thiên nhiên. Đưa cây xanh vào nhà sẽ rất hữu ích, hình thành những cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện đáng kể môi trường sống và điều chỉnh luồng không khí. Màu xanh của lá cây xuất hiện trong nhà không chỉ lưu thông không khí, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở. Ngoài ra, trồng cây xanh trong nhà cũng giúp con người thư giãn tinh thần. Sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng, khi trở về nhà bạn hãy thử nhìn ngắm một chậu cây nhỏ và bạn sẽ cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng, thư giãn hơn do cây xanh đã giúp mang không khí của thiên nhiên vào ngôi nhà. Ngoài ra, cây xanh sẽ mang cảm giác về giá trị sống, sức sống cho con người, nhờ thế bạn cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn.

 

Mang cây xanh vào nhà phố

Mang cây xanh vào nàh giúp thư giãn tinh thần

 

Theo Thạch Cao Lê Trần

Mang Cây Xanh Vào Nhà Phố
Đánh giá bài viết!