Vấn đề tiếng ồn từ ngoài vào cũng như âm thanh từ trong ra của nhà ở có thể được kiểm soát qua cách bố trí và dùng vật liệu cách âm. Những kỹ năng xử lý âm học đúng đắn sẽ làm một công đôi chuyện, giúp âm thanh trong ca hát, xem phim không làm điếc tai nhà hàng xóm, đồng thời thể hiện đúng chất lượng thiết bị, tạo thư giãn cho người nghe thưởng thức ở trong phòng.

 

Kiểm Soát Âm Thanh Bằng Vật Liệu Cách Âm

 

Theo chuyên gia âm thanh Phạm Hữu Nghị:

Có 4 mục tiêu chính trong xử lý âm học phòng nghe nhạc: Ngăn sóng đứng (standing wave) và nhiễu âm làm ảnh hưởng đến chất lượng nghe; Giảm hiện tượng ù trong phòng nhỏ và giảm thời gian dội âm trong phòng lớn; Tiêu âm hoặc tán âm để khắc phục tình trạng bị trơ âm hoặc tiếng vọng; Tránh cho âm thanh phân tán ra bên ngoài và ngăn các tạp âm bên ngoài không lọt vào phòng.

 

Nhiều người nghĩ vật liệu đắt tiền sẽ đạt hiệu quả, thực ra không hoàn toàn vậy. Ví dụ dùng tấm gỗ tạp, gỗ thùng hàng khoan lỗ, đặt bông thủy tinh bên trong… đúng cách là kỹ thuật cơ bản tạo ra bass trap (bẫy tiêu âm trầm) cho phòng nghe nhạc khá hiệu quả. Muốn xử lý âm thanh phải quan tâm ngay từ khâu chuẩn bị xây dựng, chú ý về các vật liệu cách âm. Cụ thể là sàn không nên lát gạch hay đá cứng mà nên trải thảm dày để hút âm, tránh dội âm phản hồi. Tường có thể lăn sơn sần hoặc sử dụng vật liệu cách âm như gỗ mềm, bông thủy tinh, nỉ… để tiêu âm và loại tạp âm, treo thêm rèm vải dày để giảm độ cứng của vách. Đối với trần, nếu có điều kiện thì có thể làm trần cong parabol để âm thanh hay hơn. Những vật liệu cách âm có bề mặt trơn láng, nhẵn và cứng như kính, inox không nên sử dụng nhiều.

 

Kiểm Soát Âm Thanh Bằng Vật Liệu Cách Âm

 

Theo Kiến trúc sư Trần Quang Nghĩa:

Với dạng căn hộ hay nhà phố liền kề thì tiếng ồn có thể lọt ra hay lọt vào qua nhiều vị trí như khe cửa và mái, hoặc phản hồi âm truyền qua kết cấu cứng như tường. Có nhiều cách hạn chế tiếng ồn gắn liền với vật liệu và cấu tạo cụ thể, tuy nhiên khi chọn vật liệu cần lưu ý tính đa năng, tức là vừa cách âm chống ồn nhưng đồng thời cũng phải đem lại âm thanh hay hơn, và vật liệu chống ồn hiện nay thường có thêm tính năng mới như chống nóng, chống cháy.

 

Ở phần xây thô, nên sử dụng tường loại gạch rỗng, gạch không nung có bề mặt xốp giúp cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu có thể nên xây tường hai lớp, ở giữa có lớp không khí đệm sẽ giúp vừa chống nóng vừa chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát về phía có nguồn gây ồn (đường sá, phòng karaoke…) có thể bố trí thêm tủ chứa đồ, tủ sách nhằm giảm sự truyền âm thẳng qua vách.

 

Đối với hệ thống cửa hiện nay có nhiều thương hiệu cửa được làm bằng vật liệu cách âm khá tốt nhưng giá thành còn cao so với người tiêu dùng bình dân. Do đó nếu cửa chất lượng chưa tốt thì có thể dùng các joint cao su để bịt kín khe hở, nhất là tại các nơi tiếp giáp khuôn cửa, cánh cửa và sàn nhà.

 

Đối với phần mái nhà thì ngói là vật liệu cách âm tốt hơn tôn. Tuy nhiên hiện nay, tấm tôn PU mạ kẽm hoặc mạ màu cũng là vật liệu cách âm cách nhiệt khá tốt do cấu tạo có một lớp xốp kẹp giữa hai mặt tôn.

 

Kiểm Soát Âm Thanh Bằng Vật Liệu Cách Âm

 

Vật liệu cách âm – chống ồn phổ biến thường thấy là tấm xốp với giá thành rẻ và dễ sử dụng, nhưng đây là loại vật liệu dễ gây cháy, khá nguy hiểm. Hiện nay giải pháp cách âm bằng tấm thạch cao đang được các nhà đầu tư, kiến trúc sư ưa chuộng bởi tính hiệu quả và an toàn. Ngoài yếu tố dễ tạo hình trang trí, tấm thạch cao đúng chuẩn còn chống nóng, chống ẩm, đặc biệt là hiệu quả chống ồn và chống cháy cao. Theo tôi biết thì tấm thạch cao cách âm đúng tiêu chuẩn có khả năng làm giảm được âm thanh từ khoảng 35 – 60 dB.

 

Kiểm Soát Âm Thanh Bằng Vật Liệu Cách Âm

 

Theo kinh nghiệm của nhà thiết kế nội thất Jay Fabrino:

Ngôi nhà có tính toán chống ồn ngay từ đầu sẽ tốt hơn là phải xử lý cục bộ. Ví dụ bố trí phòng chơi nhạc tại không gian tầng hầm hoặc tầng lửng sẽ không gây ồn ào như khi đặt trên các lầu hướng ra cửa bên ngoài. Và không nên chỉ dùng một vật liệu để xử lý cách âm, vì các chuyên gia về âm học đều khẳng định là âm thanh có rất nhiều dải tần số cao thấp khác nhau tương ứng với các vật liệu cứng, mềm khác nhau.

 

Nhiều căn phòng dán các tấm xốp lên khắp tường nhưng vẫn không hiệu quả, bởi có thể người làm hiểu sai về vật liệu này, do thấy nó dùng nhiều tại các phòng thu âm, mà không biết rằng tấm mút xốp chỉ hấp thụ âm thanh và giảm tiếng vang, chứ không ngăn được âm thanh xuyên qua tường, nó thuộc nhóm vật liệu hút âm có dạng mềm, nhẹ, nhằm làm mềm mại bề mặt phản xạ âm thanh và giảm tiếng vọng. Còn nhóm vật liệu cách âm hay được sử dụng chèn vào bên trong vách tường và cần sử dụng theo nguyên tắc phối hợp mềm với cứng theo tỷ lệ thích hợp.

 

Kiểm Soát Âm Thanh Bằng Vật Liệu Cách Âm

 

Trên thị trường cũng có bán nhiều tấm tiêu âm, tán âm sản xuất chuyên dụng để giảm hay xóa bỏ tiếng vang lặp đi lặp lại xảy ra trong các phòng có tường song song và trần phẳng, không chỉ cách âm mà còn giúp âm thanh trong phòng nghe trung thực, chuẩn xác hơn. Do tường càng cứng thì càng dội âm mạnh, nhất là âm trầm, cho nên thay vì xây tường dày thì có thể thêm vào bức tường mỏng một lớp vách bằng vật liệu cách âm chuyên dụng như tấm thạch cao kết hợp bông thủy tinh, vừa giảm khối tích xây cho phần cứng, vừa linh hoạt dễ trang trí, đi dây ngầm, đặt đèn tốt hơn. Một số loại giấy dán hay thảm có bề mặt gai sần cũng giúp cách âm hiệu quả khi phối kết với tường xây hoặc các mảng trang trí.

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp